Ông nhanh nhẹn
đưa chúng tôi đi thăm khắp khu vườn rộng trồng gấc và vui vẻ cho biết:
"Cách đây 12 năm, nhân dịp về xã Hoà Tiến (Hoà Vang) dự đám đầy tháng
cháu, tôi được thưởng thức món xôi gấc rất thú vị. Tôi xin dây và hạt về
trồng thử. Không ngờ, cây phát triển tốt, phù hợp với đồng đất quê
mình, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, giàn gấc của tôi nhanh chóng
"phủ sóng" cả khu vườn hơn 10 sào đất…".
Ông Trần Thanh Cán dưới giàn gấc. |
Tại các cuộc hội thi kiến thức nhà nông, sản phẩm gấc của ông Cán năm nào cũng được trưng bày. Ông cho hay, muốn có gấc trái vụ, khi mùa gấc sắp tàn, nên dứt tất cả dây bò trên giàn. Dưới gốc bón phân chuồng hoai, vun đất cho cao, tưới đủ nước sau vài tuần từ gốc nứt những nhánh mới, bò lên giàn và cho quả trái vụ. Tuy nhiên, có dành 2/3 diện tích giàn để luân canh các loại đậu ngự, khổ qua, mướp, bầu…
Ngoài ra, trên giàn ông cũng có các loại khác đang cho quả sum suê như chanh dây, đậu rồng, thù đủ giây; dưới giàn ông trồng ổi, dứa… nuôi thêm bò, heo, cá…cho thu nhập cũng khá. Nhờ kinh tế VAC, trung bình mỗi năm ông Cán thu nhập hơn 100 triệu đồng, trong đó có 70 triệu đồng từ gấc. Đó là khoản tiền không nhỏ đối với một lao động như ông ở vào cái tuổi "thất thập cổ lai hi".
Trong các loại rau quả cận nhiệt đới
chỉ có quả gấc, họ bí cucurbitaceae được xem là có màu đỏ của lycopen và
màu vàng của beta caroten với hàm lượng cao gấp nhiều lần các thực phẩm
đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Quả gấc của Việt Nam được xem
là thực phẩm duy nhất chứa khá đầy đủ thành phần các chất chống ôxy hóa
với số lượng đặc biệt cao. Nhờ thế, nhu cầu về gấc được tiêu thụ ngày
càng lớn.
Một số nghiên cứu của Đại học
California (Hoa Kỳ) được công bố gần đây cho thấy các hợp chất của Beta
Caroten, Lycopen, Alphatocopherol… trong dầu gấc có tác dụng làm vô hiệu
hóa 75% các chất gây ung thư nói chung, nhất là ung thư vú ở phụ nữ.
Năm 1987, khi nhà máy điện nguyên tử Chéc - nô - bưn của Liên Xô bị nổ,
Việt Nam đã cung cấp hơn 4 tấn bột gấc để chữa nhiễm phóng xạ cho trẻ
em.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét